Thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cần lưu ý điều gì?

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu là một quá trình có nhiều vấn đề đáng quan tâm. Trong đó sẽ có một vài lưu ý quan trọng mà những cá nhân hay doanh nghiệp phải cân nhắc. Điều này để đảm bảo việc đăng ký nhãn hiệu nhanh chóng, hiệu quả.

Thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cần chú ý điều gì?

1. Chú ý cách đặt tên cũng như kiểu thiết kế nhãn hiệu

Nhãn hiệu được đóng vai trò để phân biệt dịch vụ cũng như hàng hòa của môi thương hiệu. Chức năng phân biệt được xem à yêu cầu quan trọng, tối ưu nhất của nhãn hiệu doanh nghiệp. Để thực hiện Thủ tục đăng ký nhãn hiệu thì nhãn hiệu cần phải đảm bảo những vấn đề sau:

– Nhãn hiệu phải là một dấu hiệu mà có thể nhìn thấy được. Nó có thể ở dạng chữ, hình vẽ hay hình ảnh,… tùy theo từng doanh nghiệp. Cũng có khi nhãn hiệu được thiết kế tổng hòa giữa cả hình và chữ. Nó phải mang tính độc đáo, tiêu biểu và có khả năng nhận diện, khác biệt với nhãn hiệu của những doanh nghiệp khác.

– Nếu trong trường hợp nhãn hiệu có sử dụng một hay nhiều từ ngữ thì những từ đó cần dễ phát âm, dễ viết và đọc. Đặc biệt là cần phải phù hợp đối với mục đích quảng cáo của doanh nghiệp với truyền thông. Nhãn hiệu cần phải đảm bảo vấn đề này để thực hiện Thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

– Nếu thực hiện viết tắt tên nhãn hiệu phải tránh đặt những ký tự, dấu hiệu trùng với ký hiệu quốc kỳ, quốc gia hay biểu tượng cờ. Ngoài ra cũng cần tránh trùng tên với những tổ chức chính phủ, quốc tế hoặc những nhân vật có trong lịch sử.

Bên cạnh đó, một điều cấm kị với tên nhãn hiệu đó là không được phép đặt tên gây sự nhầm lẫn, sai lệch. Nhãn hiệu cũng không được đặt tên với mục đích lừa dối về công năng, xuất xứ cũng như chất lượng của hàng hóa, dịch vụ.

Nhãn hiệu cần phải có tính độc đáo, phân biệt với những đơn vị khác

Trên đây là những lưu ý về mặt thiết kế cũng như đặt tên nhãn hiệu mà đơn vị doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức cần lưu ý khi thực hiện đăng ký nhãn hiệu.

2. Trước khi làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu thực hiện quá trình tra cứu

Bạn nên lưu ý thực hiện tra cứu nhãn hiệu trước khi thực hiện nộp đơn thực hiện Thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Việc tra cứu nhãn hiệu giúp đơn vị doanh nghiệp, cá nhân có thể tự chủ trong việc đánh giá khả năng bảo hộ nhãn hiệu của mình. Việc tra cứu có thể thực hiện với những nhãn hiệu đã có chủ doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân sở hữu hay nộp đơn đăng ký để tránh sự trùng lặp.

Nên thực hiện quá trình tra cứu nhãn hiệu khi thực hiện đăng ký nhãn hiệu

3. Cần lưu ý trong việc gia hạn nhãn hiệu

Việc gia hạn nhãn hiệu cần phải đóng một khoản phí theo quy định của luật pháp. Sau quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và thực hiện xong Thủ tục đăng ký nhãn hiệu thì doanh nghiệp đó phải sử dụng nhãn hiệu liên tục.

Trong thời hạn 5 năm trở lên mà không sử dụng nhãn hiệu liên tục thì nhãn hiệu đó sẽ không còn hiệu lực. Doanh nghiệp, tổ chức nên theo dõi liên tục cũng như thực hiện gia hạn nhãn hiệu trong trường hợp cần thiết. Điều này để tránh xảy ra việc nhãn hiệu bị hết hạn và có những tranh chấp, rủi ro không mong muốn xảy ra.

Cần gia hạn nhãn hiệu khi hết hạn

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu là quá trình vô cùng cần thiết. Thực hiện đăng ký nhãn hiệu có rất vấn đề cần lưu ý. Nếu bạn còn băn khoăn và muốn được tư vấn hãy liên hệ với Bizlawyer qua số điện thoại: 086.888.1900 hoặc qua địa chỉ email: info@bizlawyer.vn. Dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi luôn rất nhanh chóng và chính xác. Chắc chắn quý khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng và hài lòng.

 

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ