Lý do vì sao cần phải thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền?

Việc đăng ký thương hiệu độc quyền không phải là bắt buộc với bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân nào. Tuy nhiên đây lại là quá trình giúp uy tín thương hiệu được nâng cao. Nó cũng giúp xác định về mặt pháp lý thương hiệu đó là “đứa con tinh thần” của một doanh nghiệp hay cá nhân bất kỳ.

1. Trường hợp cần thiết phải thực hiện đăng ký thương hiệu độc quyền

Với những trường hợp dưới đây, doanh nghiệp hay tổ chức, cá nhân cần cần nhắc việc đăng ký thương hiệu độc quyền:

-Với mỗi một sản phẩm của thương hiệu mới được đưa ra thị trường thì điều cần nhất là gì? Chắc chắn là cái tên để nhận diện thương hiệu sản phẩm. Cau hỏi được đặt ra đó là có nên đăng ký thương hiệu độc quyền cho những sản phẩm bày không? Nếu bạn muốn xây dựng được uy tín cho sản phẩm, cho thương hiệu thì nên đăng ký độc quyền. Ngoài ra khi bạn muốn công bố về mặt chất lượng sản phẩm thì việc đăng ký độc quyền thương hiệu là một yếu tố cần thiết.

– Với những trường hợp tổ chức, doanh nghiệp không phải là nhà sản xuất của sản phẩm. Mà chỉ đơn giản là mua lại từ đơn vị sản xuất, thực hiện gia công sản phẩm và bán thì để đăng ký mã số mã vạch thì cần có Đơn đăng ký nhãn hiệu với phần Quyết định chấp nhận đơn có tính hợp lệ. nếu doanh nghiệp muốn kinh doanh và bán cho hệ thống cửa hàng tiện lợi hay siêu thì thì yêu cầu buộc phải có đó là những văn bằng bảo hộ của sản phẩm.

– Nếu đơn vị kinh doanh hay cá nhân muốn bán hàng trên các trang thương mại điện tử lớn thì cần phải có đăng ký thương hiệu độc quyền. Bởi việc xác thực những sản phẩm chính hãng, chứng nhận thương hiệu được cấp bởi Cục Sở hữu trí tuệ cấp thì sẽ tạo dựng được niềm tin từ khách hàng khi mua đồ online.

– Trường hợp những doanh nghiệp muốn thực hiện quá trình nhượng lại thương hiệu thì bắt buộc phải có chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu được cấp bởi Cục Sở hữu trí tuệ.

đăng ký thương hiệu độc quyền là rất cần thiết trong một số trường hợp

Chính bởi những trường hợp này mà những doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân cần cân nhắc thực hiện đăng ký thương hiệu độc quyền. Đây cũng chính là thủ tục đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu sản phẩm.

2. Tại sao nên thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền?

  • Ngăn cấm những hành vi làm nhái thương hiệu trên thị trường

Việc đăng ký thương hiệu độc quyền đã được chứng nhận của Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ngăn cấm được những hành vi làm giả, làm nhái các sản phẩm hay thương hiệu.

Một thương hiệu đã được đăng ký bản quyền sẽ ngăn chặn được những hành vi làm nhái, làm giả

  • Khẳng định chủ quyền với thương hiệu

đăng ký bản quyền thương hiệu càng nhanh chóng sẽ càng mang đến nhiều lợi ích. Đặc biệt là nếu bạn muốn khẳng định quyền sở hữu của mình đối với sản phẩm, thương hiệu.  Vì sao lại như vậy? Bởi nếu nộp đơn đăng ký sau những người chủ đơn đăng ký trước cũng nhãn hiệu thì tất nhiên là sẽ bị từ chối cấp Văn bằng bảo hộ theo quy định. Với những trường hợp mà có nhiều đơn thực hiện đăng ký thương hiệu độc quyền với cùng 1 thương hiệu thì sẽ ưu tiên đơn hợp lệ. Và đặc biệt là phải được cấp văn bằng sớm nhất.

Thương hiệu được bảo vệ bởi luật Sở hữu trí tuệ

  • Xử phạt với những hành vi vi phạm, làm nhái thương hiệu

Với thương hiệu đã được thực hiện đăng ký độc quyền mà vẫn bị sử dụng trái phép thì đó là hành động vi phạm vào quyền Sở hữu trí tuệ. Tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt.

Hành vi làm giả, làm nhái thương hiệu sẽ bị xử phạt theo quy định

Như vậy, việc đăng ký thương hiệu độc quyền một sản phẩm là việc cần thiết. Nó mang đến rất nhiều lợi ích và quyền lợi cho thương hiệu, lợi ích này đã được pháp luật bảo hộ. Đặc biệt việc đăng ký bản quyền cho thương hiệu cũng giúp tăng uy tín và tránh những trường hợp “đánh cắp” sản phẩm, thương hiệu vi phạm pháp luật.

 

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ