Cách tra cứu đăng ký bảo hộ thương hiệu nhanh chóng, đơn giản

Tra cứu đăng ký bảo hộ thương hiệu là một bước vô cùng quan trọng. Đây được xem như là công việc đầu tiên cần thực hiện khi thực hiện đăng ký bảo hộ cho một thương hiệu. Nó mang rất nhiều ý nghĩ quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tra cứu.

I. Tại sao nên thực hiện việc tra cứu bảo hộ thương hiệu?

Với mục đích thương hiệu – sản phẩm của mình không bị “ăn cắp” hay có những hành vi sai phạm, làm giả thì rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Tuy nhiên rất nhiều người gặp khó khăn trong quá trình. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân không biết nên bắt đầu từ đâu để đạt được hiệu quả đăng ký. Việc đầu tiên cần làm đó là thực hiện tra cứu bảo hộ thương hiệu. Việc này sẽ giúp xác định được rằng một thương hiệu, nhãn hiệu có thực hiện được quá trình đăng ký bảo hộ hay không.

Tra cứu bảo hộ thương hiệu là việc quan trọng và cần thiết

II. Tra cứu bảo hộ thương hiệu mang ý nghĩa gì?

Đây là việc làm cần thiết mang đến rất nhiều những lợi ích cũng như ý nghĩa với việc đăng ký bảo hộ thương hiệu.

  • Tra cứu bảo hộ thương hiệu giúp đảm bảo thương hiệu không bị trùng lặp

Việc nhãn hiệu, thương hiệu mà mình đăng ký bảo hộ bị trùng lặp hoặc tương tự với những thương hiệu khác là việc không ai mong muốn. Quá trình tra cứu đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ giúp phát hiện ra điều này.

Thực hiện kiểm tra không kỹ sẽ có thể rơi vào trường hợp thương hiệu đang thực hiện nộp hồ sơ đăng ký có thể bị trùng với nhãn hiệu, thương hiệu khác. Điều này sẽ gây mất thời gian và nhãn hiệu sẽ không được xét duyệt.

Tra cứu bảo hộ thương hiệu là biện pháp đảm bảo thương hiệu đăng ký bảo hộ không bị trùng lặp

  • Giúp rút gọn thời gian cũng như chi phí doanh nghiệp, cá nhân phải bỏ ra

Trong trường hợp quá trình tra cứu bảo hộ thương hiệu phát hiện ra điểm trùng lặp thì sẽ tránh cho doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu đăng ký bảo hộ thương hiệu khỏi mất thời gian cũng như chi phí phát sinh.

Đặc biệt không mất thời gian cho quá trình chờ Cục Sở hữu trí tuệ xét duyệt hồ sơ xem có đảm bảo yêu cầu hay không. Có thể sử dụng quỹ thời gian đó để sáng tạo cũng như nghiên cứu một thương hiệu, sản phẩm mới để thực hiện đăng ký bảo hộ.

  • Thực hiện kiểm tra và xét duyệt được tính chính xác của thương hiệu

Doanh nghiệp, cá nhân có thể chủ động kiểm tra xem những thông tin ở chứng nhận nhãn hiệu, thương hiệu đã chính xác với những dữ liệu ở hệ thống của đơn vị chức năng, Cục Sở hữu trí tuệ hay chưa. Trong trường hợp phát hiện ra sai sót cũng như những vấn đề không mong muốn thì phải thực hiện chỉnh sửa lại sao cho chính xác, đúng với yêu cầu của luật pháp.

III. Cách thực hiện tra cứu bảo hộ thương hiệu nhanh chóng và đơn giản

1. Thực hiện chuẩn bị mẫu thương hiệu cần tra cứu bảo hộ thương hiệu

Chuẩn bị và đảm bảo đã có mẫu thương hiệu cần thực hiện tra cứu.

2. Tiến hành phân nhóm theo từng danh mục sản phẩm và dịch vụ khác nhau

Có thể thực hiện đăng ký mỗi nhãn hiệu, thương hiệu một hay có thể là nhiều nhóm dịch vụ và sản phẩm. Doanh nghiệp và cá nhân cần nắm rõ quy định Luật Sở hữu trí tuệ. Tổng cộng sẽ có 45 nhóm để tra cứu bảo hộ thương hiệu. Từ nhóm 1 đến 34 là nhóm sản phẩm, thương hiệu sản xuất. Nhóm dịch vụ sẽ từ 35 cho đến 45.

3. Thực hiện tra cứu bảo hộ thương hiệu sơ bộ trên hệ thống dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ

– Mở cơ sở dữ liệu để tra cứu thương hiệu đã đăng ký bảo hộ thương hiệu online của Cục Sở hữu trí tuệ

– Thực hiện nhập thông tin nhãn hiệu, thương hiệu của doanh nghiệp, cá nhân vào mục tìm kiếm nhãn hiệu của khách hàng.

– Thực hiện nhập số nhóm sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu vào mục “nhóm sản phẩm/dịch vụ”. Ấn chọn nút tìm kiếm

Chỉ cần 3 bước đơn giản là kết quả hiển thị tra cứu bảo hộ thương hiệu đã hiện ra. Doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân hoàn toàn có thể thực hiện tham khảo xem thương hiệu đang trong quá trình sự định đăng ký của mình có bị trùng hay tương tự với những thương hiệu khác không.

Quá trình tra cứu bảo hộ thương hiệu khá dễ dàng

Một lưu ý quan trọng đó là kết quả hiển trị tra cứu bảo hộ thương hiệu trên không phải là chính xác hoàn toàn. Bởi trong khoảng thời gian 3 tháng từ ngày nộp đơn thì đơn vị Cục Sở hữu trí tuệ sẽ không cấp nhật dữ liệu.

Quá trình tra cứu thương hiệu đăng ký bảo hộ thương hiệu được xem là rất quan trọng và mang lại nhiều lợi ích. Nó giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như chi phí phát sinh. Doanh nghiệp, cá nhân nên tìm hiểu nếu có nhu cầu đăng ký bảo hộ thương hiệu.

 

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ