Thủ tục xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài được cấp phép lao động tại Việt Nam nhanh chóng

Với những người đã có giấy phép lao động tại Việt Nam thì thủ tục xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài rất nhanh chóng. Tuy nhiên cần phải nắm bắt quy trình để thực hiện một cách dễ dàng và đúng pháp luật.

1. Phải đáp ứng điều kiện gì trước khi thực hiện thủ tục xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài?

– Về thời hạn của hộ chiếu người nước ngoài, thì ít nhất phải còn hiệu lực là 1 năm. Với những người muốn làm thủ tục xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài loại 2 năm thì điều kiện bắt buộc đó là hộ chiếu phải còn hiệu lực thời hạn tối thiểu là trong vòng 2 năm.

– Thị thực hay visa của người nước ngoài khi sử dụng tại Việt Nam phải có mục đích chính đáng. Cần đảm bảo thị thực có ký hiệu DN hay LĐ cửa đơn vị công ty, doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài trước đó.

– Người nước ngoài phải có giấy phép lao động hợp pháp tại Việt Nam. Hoặc là giấy miễn giấy phép lao động với thời hạn ít nhất là 12 tháng.

Xin thẻ tạm trú cần có giấy phép lao động trong trường hợp tới Việt Nam làm việc

2. Hồ sơ thực hiện thủ tục xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài đã có giấy phép lao động cần giấy tờ gì?

– Doanh nghiệp đang sử dụng lao động người nước ngoài cần phải có chứng nhận hoạt động. Ví dụ như giấy phép kinh doanh, đầu tư hay những loại giấy phép hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Những loại giấy tờ này tùy theo từng doanh nghiệp cũng như loại hình kinh doanh mà sẽ có thể khác nhau.

– Hồ sơ thủ tục xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động cần có bản thông báo về mẫu dấu, giấy chứng nhận về mẫu dấu của công ty trên phần đăng ký doanh nghiệp của Cổng thông tin Quốc gia. Đây là loại tài liệu cần thiết, không thể thiếu.

– Giấy phép lao động hợp pháp hoặc giấy miễn giấy phép lao động theo quy định (nộp bản sao có công chứng).

– Mộ bản giới thiệu của doanh nghiệp, công ty đơn vị người lao động làm việc về vấn đề làm thủ tục cấp phép tạm trú tại đơn vị xuất nhập cảnh của Việt Nam.

– Bản gốc hộ chiếu của người nước ngoài. Điều lưu ý quan trọng đó là thị thực của hộ chiếu phải đúng mục đích làm việc hợp pháp. Với trường hợp người lao động đã có thẻ tạm trú trước đó thì cần phải nộp kèm theo đó thẻ tạm trú mà đang sử dụng.

– Đơn xác nhận đăng ký tạm trú hoặc có thể là sổ đăng ký tạm trú. Đặc biệt đơn đăng ký hay sổ tạm trú cần có xác nhận hợp pháp của đơn vị công an nơi tạm trú của người nước ngoài. Tuy nhiên loại giấy tờ này tùy từng trường hợp bạn mới cần cung cấp theo yêu cầu của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

– 2 ảnh 2×3 cm nộp cùng giấy tờ hồ sơ làm thủ tục.

Hồ sơ thủ tục xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần có đầy đủ giấy tờ cần thiết

3. Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở đâu?

Nộp hồ sơ thủ tục xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động sẽ được nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Điều này sẽ còn tùy vào địa chỉ nơi người lao động nước ngoài làm việc ở đâu? Đơn vị Cơ quan cấp phép lao động là cơ quan nào? Người lao động nước ngoài cũng như doanh nghiệp có người lao động nước ngoài cần tìm hiểu vấn đề này để thực hiện nộp cho chính  xác hồ sơ xin thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài đã được cấp phép lao động.

Hồ sơ nộp ở đơn vị Quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền

4. Thủ tục xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động mất bao nhiêu thời gian?

Để cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động với hồ sơ đầy đủ, hợp pháp thì khoảng thời gian là 5 ngày. Tính từ thời điểm thực hiện nộp hồ sơ tại đơn vị quản lý xuất nhập cảnh theo quy định của luật pháp.

Để thực hiện thủ tục xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ và tìm hiểu về quy định của luật pháp. Việc thực hiện xin thẻ tạm trú nhanh chóng và đúng luật sẽ giúp người nước ngoài được hưởng những quyền lợi hợp pháp tại Việt Nam.

 

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ