Thủ tục, quá trình công bố mỹ phẩm đúng luật như thế nào?

Để một sản phẩm được lưu hành trên thị trường thì bắt buộc phải thực hiện quá trình công bố mỹ phẩm. Đây cũng là quá trình vô cùng quan trọng để tạo dựng niềm tin với khách hàng khi mua sản phẩm. Cùng Bizlawyer tìm hiểu những thủ tục cũng như quá trình để thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm.

I. Hồ sơ thực hiện công bố mỹ phẩm

Hồ sơ sẽ được chia ra làm hai loại khác nhau đó là Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu và hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước. Vậy những giấy tờ cần thiết bao gồm những gì?

1. Chứng từ, giấy tờ yêu cầu với hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

– Giấy công bố mỹ phẩm của Bộ Y Tế theo mẫu ban hành

– Chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép quá trình đầu tư với đơn vị tiến hành công bố mỹ phẩm (bản sao có xác nhận).

– Hợp đồng ủy quyền bản gốc hoặc giấy tờ ủy quyền của nhà sản xuất với đơn vị thực hiện phân phối sản phẩm mỹ phẩm được ủy quyền để công bố. Yêu cầu ủy quyền phải có nội dung chính xác và đầy đủ thông tin theo quy định.

– Đĩa CD chứa nội dung của hồ sơ công bố mỹ phẩm.

– Giấy phép sản xuất của nhà sản xuất sản phẩm mỹ phẩm được cơ quan nhà nước cấp cho đơn vị sản xuất mỹ phẩm (nộp bản sao có chứng thực)

– Bản chứng minh công dụng thành phần của từng sản phẩm. Và những tác hại không mong muốn của sản phẩm mỹ phẩm theo đúng quy định luật pháp.

2. Với hồ sơ thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu

– Phiếu thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu theo mẫu quy định.

– Bản sao chứng nhận đăng ký kinh doanh của đơn vị công bố mỹ phẩm.

– Chứng nhận lưu hành tự do; Giấy ủy quyền của đơn vị sản xuất với nhà phân phối sản phẩm mỹ phẩm được phép thay mặt đơn vị sản xuất tiền hành công bố sản phẩm mỹ phẩm ở Việt Nam theo đúng quy định.

Một lưu ý quan trọng là tài liệu phải được thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự theo luật định khi tiến hành dùng ở Việt Nam

– Bản CD có nội dung về phiếu công bố mỹ phẩm cùng những tài liệu kèm theo đó.

– Bản giải trình cũng như tài liệu khoa học về những thành phần có trong sản phẩm mỹ phẩm.

Mỹ phẩm trong nước hay nhập khẩu đều phải có phiếu công bố mỹ phẩm mới được lưu hành trên thị trường

II. Quy trình, thủ tục xin cấp giấy phép công bố mỹ phẩm

Để được xét duyệt công bố mỹ phẩm thì đơn vị doanh nghiệp hay những tổ chức, cá nhân phải thực hiện quy trình đăng ký cấp phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo luật định:

– Chuẩn bị đủ hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm với đơn vị nhà nước, cơ quan có thẩm quyền để xin xét duyệt.

– Hồ sơ được tiếp nhận bởi những đơn vị cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Hồ sơ công bố mỹ phẩm được xem xét và xét duyệt. Bới những hồ sơ không đạt yêu cầu, thiếu nội dung, giấy tờ thì sẽ được đơn vị có thẩm quyền yêu cầu chỉnh sửa cũng như bổ sung ngay sau đó.

– Với hồ sơ hợp lệ sẽ được ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định.

Sau khi hoàn thành mọi quy trình cũng như các bước xin giấy công bố mỹ phẩm trên thì doanh nghiệp, cá nhân sẽ được cấp số phiếu công bố mỹ phẩm. Giấy công bố sản phẩm mỹ phẩm sẽ có giá trị để chứng nhận sản phẩm mỹ phẩm đã được khai báo với đơn vị nhà nước

Quá trình xin giấy công bố mỹ phẩm cần thực hiện đúng quy định

III. Xin cấp phiếu công bố mỹ phẩm ở đâu?

Để xử lý hồ sơ công bố mỹ phẩm thì pháp luật Việt Nam quy định:

-Với mỹ phẩm nhập khẩu: Doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân thực hiện quá trình nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại đơn vị Cục quản lý dược thuộc Bộ Y Tế.

Với mỹ phẩm nhập khẩu thực hiện nộp hồ sơ xin giấy phép công bố mỹ phẩm ở Cục quản lý dược thuộc Bộ Y Tế

– Với những loại mỹ phẩm kinh doanh ở phạm vi khác thực hiện nộp hồ sơ ở những đơn vị cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật pháp về vấn đề quản lý các sản phẩm mỹ phẩm.

Kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố mỹ phẩm hợp lệ và hoàn thành các lệ phí quy định thì trong vòng 3 ngày đơn vị cơ quan nhà nước sẽ tiến hành cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu về quy trình cũng như thủ tục thực hiện xin giấy công bố mỹ phẩm để lưu hành trên thị trường. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho những cá nhân, tổ chức có nhu cầu thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm.

 

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ