Thủ tục công bố mỹ phẩm được tiến hành thế nào?

Một công ty, doanh nghiệp khi muốn đưa ra thị trường một sản phẩm mỹ phẩm bất kỳ cần thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm. Vậy thủ tục này gồm những bước gì? Thực hiện như thế nào? Bài viết sau đây của Bizlawyer sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này.

Trong bài viết này, Bizlawyer sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu về các thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu, thủ tục công bố mỹ phẩm

I. Tình huống về thủ tục công bố mỹ phẩm

Công ty A là doanh nghiệp Việt Nam, hiện dự định kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc. Công ty A muốn được tư vấn các điều kiện và thủ tục để triển khai hoạt động này.

II. Giải đáp câu hỏi của chuyên gia

Rất cảm ơn Quý Công ty đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Bizlawyer & Partners (“Bizlawyer”). Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi trên của Quý Công ty như sau:

1. Thủ tục công bố mỹ phẩm căn cứ theo quy định của luật pháp

Theo quy định tại Phụ lục III Nghị định 69/2018/NĐ-CP  hướng dẫn Luật quản lý ngoại thương đã quy định “mỹ phẩm” thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu phải được công bố tiêu chuẩn theo quy định pháp luật. Đồng thời, tại Điều 3 Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định “Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường”.

Như vậy, để triển khai và thực hiện kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu, Quý Công ty cần quan tâm và đặc biệt lưu ý đối với thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu – đây là thủ tục bắt buộc phải thực hiện và tự chịu trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm nhập khẩu.

Doanh nghiệp và đơn vị thực hiện nên làm theo đúng quy định để những thủ tục thực hiện công bố các sản phẩm mỹ phẩm được diễn ra nhanh chóng. Những căn cứ theo quy định của luật pháp là cần thiết và bạn nên thực hiện đầy đủ.

2. Chi tiết thủ tục Công bố mỹ phẩm nhập khẩu được quy định như sau:

 • Chủ thể thực hiện: Tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ làm thủ tục công bố mỹ phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Cơ quan thực hiện thủ tục: Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.
 • Trình tự thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu của đơn vị doanh nghiệp

Bước 1: Nộp hồ sơ Công bố mỹ phẩm cho đơn vị chức năng có thẩm quyền

Tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ làm thủ tục công bố m phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ gồm:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm kèm theo dữ liệu công bố;

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam. Đối với sản phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) phải đáp ứng những điều kiện sau: CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp; CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trừ những trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Đây là quy định của luật pháp. 

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ  công bố mỹ phẩm của doanh nghiệp

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm.

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết hành chính

Tổ chức căn cứ vào ngày hẹn trên Giấy tiếp nhận hồ sơ đến nhận kết quả giải quyết tại Cơ quan đã nộp hồ sơ.

– Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

3. Thủ tục công bố mỹ phẩm diễn ra trong khoảng thời gian bao lâu?

 • Chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm sẽ mất bao lâu?

– Đầu tiên là thời gian để thực hiện quá trình kiểm tra những mục tài liệu có trong hồ sơ để công bố những sản phẩm mỹ phẩm được nhập khẩu. Hồ sơ sẽ được kiểm tra thông thường trong vòng 1 ngày làm việc.

– Thời gian để thực hiện soạn thảo cũng như chuẩn bị hồ sơ thủ tục công bố mỹ phẩm sẽ là 3 ngày làm việc. 

 • Thời gian để thực hiện những thủ tục công bố mỹ phẩm tại Sở Y Tế

Kể từ khi nhận được hồ sơ công bố mỹ phẩm của đơn vị, doanh nghiệp thì trong thời hạn là 7 ngày thì Sở Y Tế cũng như Cục Quản lý dược sẽ có nhiệm vụ và trách nhiệm để ban hành sổ tiếp nhận về công bố sản phẩm mỹ phẩm

 • Thời gian hiệu lực của phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm 

Thời hạn sẽ là 5 năm cho số hồ sơ công bố mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn vfa chất lượng. Hồ sơ khi hết hạn thì đơn vị doanh nghiệp của bạn cần phải gia hạn thời gian và nộp thêm khoản lệ phí theo đúng quy định của luật pháp.

4. Khoản lệ phí thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm là bao nhiêu?

Lệ phí công bố mỹ phẩm theo quy định của Nhà nước thì đơn vị doanh nghiệp cần phải thực hiện đầy đủ. Cần phải hoàn tất mọi loại lệ phí thì đơn vị doanh nghiệp của bạn sẽ là điều kiện cần thiết để đơn vị doanh nghiệp sẽ được cấp phiếu công bố các sản phẩm mỹ phẩm. 

Một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra đó là lệ phí sẽ là bao nhiêu? Bạn cần nộp lệ phí ở đâu? Và một vấn đề nữa đó là với mỹ phẩm nhập khẩu thì có cao hơn với mỹ phẩm sản xuất trong nước hay không? Với câu hỏi tình huống như trong bài, chắc chắn những doanh nghiệp đang quan tâm tới thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu sẽ rất quan tâm.

 • Lệ phí theo quy định của luật pháp về thủ tục công bố mỹ phẩm

Theo đúng như quy định về mức thu phí trong lĩnh vực dược mỹ phẩm sẽ là 500.000 VNĐ cho một mặt hàng mỹ phẩm. Với những đơn vị doanh nghiệp có càng nhiều mặt hàng cần công bố mỹ phẩm thì mức phí nộp sẽ càng cao, cứ thế nhân lên so với số lượng sản phẩm. Và với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu thì cũng sẽ bằng với mức phí của mỹ phẩm sản xuất nội địa. 

Nơi nộp lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm cũng chính là đơn vị nộp hồ sơ thực hiện những thủ tục để công bố mỹ phẩm. Đơn vị doanh nghiệp sẽ nộp tại Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y Tế nếu đó là mỹ phẩm nhập khẩu như trong tình huống bài viết. Còn với những sản phẩm mỹ phẩm trong nước sẽ nộp tại Sở Y Tế của nơi đặt nhà máy sản xuất những sản phẩm mỹ phẩm nội địa trong nước.

 • Nếu bạn sử dụng dịch vụ thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm

Với trường hợp doanh nghiệp muốn nhờ tới đơn vị thực hiện dịch vụ làm thủ tục để công bố mỹ phẩm thì tất nhiên mức phí sẽ tăng cao hơn. Việc này được thực hiện khi doanh nghiệp không có đủ điều kiện, sự am hiểu luật pháp cũng như nhân sự để thực hiện những thủ tục này. Như vậy, đơn vị doanh nghiệp sẽ thực hiện ủy quyền cho đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp thực hiện những thủ tục liên quan sao cho đúng pháp luật và nhanh chóng nhất.

Mức phí thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm lúc này sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp. Và nó cũng phụ thuộc vào cách tính toán của đơn vị cung cấp dịch vụ mà doanh nghiệp sử dụng. Báo giá của mỗi đơn vị lúc này sẽ là khác nhau. Doanh nghiệp nên tham khảo nhiều đơn vị khác nhau để chọn cho mình đơn vị dịch vụ y tín với mức giá hợp lý thực hiện những thủ tục để có thể công bố các sản phẩm mỹ phẩm, đưa ra thị trường tiêu thụ.

5. Lưu ý trong quá trình thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

– Sau khi được cấp Phiếu công bố mỹ phẩm, tổ chức sẽ làm thủ tục nhập khẩu tại cơ quan hải quan để đưa sản phẩm vào thị trường.

– Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn 05 năm, tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường thì phải công bố lại trước khi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết hạn. Ngoài ra phải thực hiện nộp lệ phí theo quy định.

– Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường phải đảm bảo các sản phẩm của mình không có hại đối với sức khoẻ con người. Kể cả khi được dùng trong những điều kiện bình thường. Hoặc có thể là những điều kiện thích hợp được hướng dẫn, phù hợp với dạng bào chế hay những thông tin ghi trên nhãn. 

Hướng dẫn sử dụng và những thận trọng đặc biệt cần quan tâm. Một số những thông tin cần thiết khác như các thông tin khác cung cấp bởi nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm cũng cần được doanh nghiệp làm hồ sơ chi tiết, đầy đủ. Đây là những thông tin mà hồ sơ nộp làm thủ tục công bố mỹ phẩm của doanh nghiệp cần nêu rõ.

6. Kết luận

Doanh nghiệp hay những đơn vị đang trong quá trình thực hiện làm hồ sơ hay những thủ tục liên quan đến công bố mỹ phẩm hay tham khảo bài viết này. Hy vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích với bạn. nếu bạn còn vướng mắc nào cần được giải đáp về thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu, quý khách hàng có thể liên hệ với Bizlawyer qua địa chỉ email: Info@bizlawyer.vn hoặc Hotline Gọi ngay: 086.888.1900 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

7. Câu hỏi thường gặp

[ultimate-faqs include_category=’cong-bo-my-pham’ ]

8. Từ khóa tìm kiếm
 • công bố mỹ phẩm
 • công bố mỹ phẩm nhập khẩu
 • công bố sản phẩm mỹ phẩm
 • thủ tục công bố mỹ phẩm

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ