Lý do nên thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài?

Việc thực hiện thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài được xem là “nước cờ” thông minh của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp khi chưa đủ hiểu về thị trường và đối tượng khách hàng tại Việt Nam thì chưa nên mở văn phòng đại diện.

1.Thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài để thăm dò thị trường

Với những doanh nghiệp nước ngoài mới tiếp xúc với thị trường kinh doanh Việt Nam thì chắc chắn sẽ có rất nhiều điều còn bỡ ngỡ. Lúc này đây rất nhiều doanh nghiệp với mục đích ban đầu sẽ là PR, quảng bá về thương hiệu doanh nghiệp. Đồng thời cũng là để tiến hành làm quen với thị trường. Việc này là để giúp ích cho quá trình thành lập thêm chi nhánh hay kinh doanh sau này. Chính vì vậy việc thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài sẽ được rất nhiều đơn vị tin dùng và chọn lựa.

thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài giúp tìm hiểu về thị trường Việt Nam

2. Thủ tục thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài khá đơn giản

Khi so sánh với các hình thức khác với mục đích hiện diện thương mại thì quá trình cũng như thủ tục để thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài đơn giản hơn rất nhiều. Ví dụ như việc thành lập một doanh nghiệp hay chi nhánh thì thành lập văn phòng đại diện rất dễ dàng và nhanh chóng.

Chỉ cần đáp ứng một vài điều kiện là doanh nghiệp nước ngoài đã có thể thành lập văn phòng đại diện:

– Doanh nghiệp là đơn vị kinh doanh được thành lập và kinh doanh theo quy định của những quốc gia nằm trong điều ước quốc tế có Việt Nam là thành viên.

– Doanh nghiệp đó đã hoạt động được tối thiểu 1 năm. Tính từ thời điểm mà doanh nghiệp đó thành lập hoặc đăng ký kinh doanh cho đến lúc nộp hồ sơ xin thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài.

thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài đơn giản

3. Thời gian cấp phép thành lập văn phòng đại diện nhanh chóng

Để được cấp phép thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài tại Việt Nam thì thời gian rất nhanh. Chỉ khoảng 7 ngày là đã được cấp phép nếu hồ sơ và điều kiện của doanh nghiệp phù hợp. Kể từ thời điểm doanh nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ một cách đúng quy trình  và hợp lệ tại đơn vị có thẩm quyền cấp phép. Như vậy là văn phòng đại diện của doanh nghiệp đã được cấp phép hợp pháp để hoạt động.

Thủ tục nhanh chóng là ưu điểm để thành lập văn phòng đại diện

4.Thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài chi phí tiết kiệm

Việc thành lập văn phòng đại diện chắc chắn sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Việc thành lập cả một doanh nghiệp sẽ cần rất nhiều giai đoạn, chi phí và giấy tờ tất nhiên sẽ cao hơn rất nhiều văn phòng đại diện.

Ngoài ra, với đơn vị doanh nghiệp nước ngoài chưa tìm hiểu và biết nhiều về thị trường Việt Nam thì mở chi nhánh sẽ khá mạo hiểm. Có thể gây thua lỗ, ảnh hưởng đến doanh thu. Chính vì vậy việc thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài là sự lựa chọn thích hợp. Đặc biệt là tránh rủi ro và thất thoát chi phí của doanh nghiệp.

thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài tiết kiệm chi phí hơn các loại hình khác

5. Văn phòng đại diện là bước đệm tuyệt vời để thành lập doanh nghiệp, chi nhánh vốn nước ngoài tại Việt Nam

văn phòng đại diện về quy định sẽ không có chức năng kinh doanh, mua bán hay giao thương. Tất nhiên nó sẽ không sinh lời cho doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên việc thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài lại mang đến rất nhiều những lợi ích về mặt “chiến lược” cho doanh nghiệp.

văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài có tác dụng tìm hiểu thị trường, thúc đẩy cơ hội kinh doanh, quảng bá thương hiệu,…cho doanh nghiệp. Khi đó thương hiệu doanh nghiệp sẽ trở nên vô cùng quen thuộc tại thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp có thể thực hiện thành lập chi nhánh kinh doanh sau đó khi đã tìm hiểu kỹ thị trường và phân loại đối tượng khách hàng.

Như vậy, việc thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài tại Việt Nam mang lại rất nhiều lợi ích. Nếu đơn vị doanh nghiệp chưa thực sự quen với thị trường kinh doanh tại Việt Nam, chỉ mới tiếp xúc thì nên cân nhắc chọn lựa hình thức này.

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ