Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật đúng quy định cần lưu ý gì?

Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật cần có rất nhiều những vấn đề đáng lưu tâm. Về cả thủ tục và hồ sơ cũng như điều kiện doanh nghiệp cũng cần chú ý. Bizlawyer sẽ giúp bạn biết những vấn đề đáng quan tâm trong quá trình thay đổi người đại diện.

1. Một số trường hợp đặc biệt cần chú ý khi thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật

Với người đại diện mới cho công ty và doanh nghiệp thì theo Luật Doanh Nghiệp 2014 thì sẽ cần phải được kiểm tra thông tin thuế. 

+ Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật mới không được thực hiện khi người đại diện cũ bị treo mã số thuế.

+ Với trường hợp người quản lý của đơn vị doanh nghiệp bị treo mã số thuế, trường hợp này cũng không thể thực hiện quá trình đăng ký để làm người đại diện pháp luật mới của một đơn vị công ty, doanh nghiệp.

+ Hồ sơ thực hiện thay đổi người đại diện pháp luật cần có thêm bản hợp đồng lao động với người đại diện mới của doanh nghiệp, nếu trong trường hợp người đại diện được doanh nghiệp đi thuê.

+ Nếu quá trình thực hiện thay đổi người đại diện theo pháp luật mới sẽ khiến điều lệ công ty bị thay đổi thì trong biên bản họp phải ghi rõ. Phần nội dung thay đổi của điều lệ cần được ghi chi tiết trên biên bản họp.

+ Với trường hợp mà doanh nghiệp phá sản thù trường hợp quản lý cũng sẽ bị hạn chế bởi quy định của luật pháp: Chủ doanh nghiệp hay những thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng các thành viên,…khi doanh nghiệp phá sản sẽ không được thực hiện việc thành lập doanh nghiệp mới. Hay trong vòng từ 1 đến 3 năm không được phép làm người quản lý cho doanh nghiệp từ thời điểm doanh nghiệp thông báo phá sản. 

Nên lưu ý những trường hợp người đại diện mới của doanh nghiệp cần phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định luật pháp

  1. Các bước thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật cần chú ý điều gì?

Trong quá trình doanh nghiệp thực hiện những Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật thì những thông tin quan trọng sẽ được hiển thị ở Cổng thông tin đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Đó là những thông tin liên quan đến chứng minh thư hay căn cước công dân của người đại diện pháp luật doanh nghiệp; Thông tin số điện thoại của đơn vị doanh nghiệp. Bởi vậy nên trong quá trình thay đổi người đại diện, doanh nghiệp cần chú ý những vấn đề sau:

– Doanh nghiệp cần kiểm tra thông tin chứng minh thư hay thẻ căn cước của người đại diện. Cần xem xét xem nó còn thời hạn hiệu lực hay không. Với chứng minh thư thì thường hiệu lực sẽ trong vòng từ 10 cho đến tối đa là 15 năm. Thông tin này cần kiểm tra chi tiết để không phải thay đổi lại nhiều lần những thông tin đăng ký của doanh nghiệp. Bởi điều này sẽ gây mất rất nhiều thời gian.

– Cần kiểm tra xem số điện thoại liên lạc của đơn vị công ty, doanh nghiệp có phải là của đại diện pháp luật doanh nghiệp cũ không. Cần cân nhắc có nên thay đổi lại số điện thoại nếu cần thiết để tránh quá trình tranh chấp giữa người đại diện pháp luật mới và cũ. 

Quá trình thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện cần chú ý rất nhiều vấn đề

  1. Theo Luật Doanh Nghiệp, sau quá trình làm thủ tục thay đổi người đại diện cần lưu ý gì?

Những thông tin cần lưu ý sau khi doanh nghiệp tiến hành Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật 

– Thông tin chủ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp cần phải thay đổi thông tin.

– Thông báo cho phía đối tác kinh doanh cùng những cơ quan bảo hiểm về việc thay đổi người đại diện mới của doanh nghiệp.

– Những giấy phép mang tên, thông tin của người đại diện cũ của doanh nghiệp nên thay đổi. Đó là những giấy phép mà sau quá trình thành lập doanh nghiệp có. Ví dụ như giấy phép phòng cháy chữa cháy, kinh doanh lữ hành. Hay giấy phép an toàn thực phẩm,…

– Nếu việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện doanh nghiệp gắn liền với Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật thì doanh nghiệp cần phải kê khai rõ mức thuế thu nhập cá nhân của người đại diện. Trong trường hợp thu nhập phát sinh thì sẽ phải chịu thuế theo quy định của pháp luật. 

– Sau khi hoàn tất quá trình thực hiện những thủ tục để tiến hành thay người đại diện mới cho doanh nghiệp, cần phải đăng thông báo trên Cổng thông tin của Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp vấn đề này. 

Sau khi Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật hoàn thành thì doanh nghiệp phải niêm yết thông báo rộng rãi

Quá trình thực hiện Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp có rất nhiều vấn đề cần quan tâm. Bài viết trên đây đã nêu lên những vấn đề chính mà doanh nghiệp cần cân nhắc và lưu ý khi tiến hành thay đổi người đại diện. Mong rằng bài viết trên sẽ mang đến sự hữu ích cần thiết cho những ai quan tâm vấn đề này.

 

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ