Quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế đúng pháp luật

Thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế sẽ rất đơn giản nếu như doanh nghiệp, cá nhân nắm rõ được quy trình. Với từng loại trang thiết bị y tế sẽ cần những loại chứng từ liên quan không giống nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp giải đáp cho bạn những Thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế hiện hành.

1.Trước khi thực hiện thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế cần xin giấy phép

  • Quá trình thực hiện xin giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế theo yêu cầu pháp luật

Về cơ bản trình tự thực hiện xin giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế sẽ bao gồm những bước cơ bản. Doanh nghiệp cần nắm rõ để thực hiện theo đúng tiến trình Thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế được quy định rõ:

– Nộp hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế tại Bộ Y Tế

– Sau đó chờ phản hồi cấp phép của Bộ Y Tế

– Thực hiện chỉnh sửa lại giấy tờ và hồ sơ cần thiết nếu hồ sơ cấp phép chưa đạt yêu cầu. Cần thực hiện ngay khi có thông báo của Bộ Y Tế.

– Khi được cấp phép với trường hợp hồ sơ doanh nghiệp, cá nhân hợp lệ sẽ có thông báo. Nếu không được cấp phép cần nêu rõ lý do cho đơn vị doanh nghiệp bằng văn bản.

  • Những loại trang thiết bị y tế nằm trong danh mục cần có giấy phép nhập khẩu

Trang thiết bị y tế nằm trong danh mục cần phải có giấy phép sẽ bao gồm những loại được phân chia thành 2 nhóm chính:

– Các loại trang thiết bị y tế được sử dụng để chẩn đoán: Máy siêu âm, đo nhịp tim, trang thiết bị chụp X quang

– Những loại trang thiết bị điều trị : Máy móc để gây mê, trang thiết bị lọc máu, các loại dao mổ,…

Nếu thiết bị y tế nằm trong danh mục cần phải có giấy phép, doanh nghiệp phải thực hiện nộp hồ sơ xin xét duyệt nhập khẩu thiết bị y tế. Đây là một phần của quá trình Thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế.

2. Thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế theo quy định pháp luật như thế nào?

  • Những bước tiến hành thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế cần thiết

– Doanh nghiệp thực hiện chuẩn bị hồ sơ để xin giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế. Đây là quá trình không thể thiếu để nhận được xác nhận hợp pháp của Bộ Y Tế để thực hiện Thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế.

– Thực hiện quá trình nộp hồ sơ cho đơn vị hải quan.

– Thủ tục thông quan được thực hiện

  • Chứng từ cần thiết – Hồ sơ hải quan

Hồ sơ hải quan cần phải đầy đủ những loại chứng từ cần thiết để có thể thông quan hoàn thành Thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế. Những loại chứng từ cần thiết phải có như hóa đơn quá trình thương mại, hóa đơn phụ phí, giấy tờ vận đơn.

Doanh nghiệp nên lưu ý để thực hiện hồ sơ hải quan hoàn chỉnh. Từ đó quá trình thông quan sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

  • Giấy tờ cần thiết theo phân loại trang thiết bị y tế

Bên cạnh đó tùy thuộc vào những loại trang thiết bị y tế cũng như mã bổ sung của hồ sơ hải quan mà cần chuẩn bị thêm những loại tài liệu cần thiết để tiến hành Thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế

Với trang thiết bị y tế loại A

-Giấy phân loại theo mẫu sẵn có trang thiết bị y tế. Ngoài ra cũng có thể sử dụng giấy hay chứng nhận phân loại trang thiết bị y tế theo đúng quy định

– Đơn ủy quyền của nhà sản xuất hay chủ sở hữu số lưu hành. Áp dụng đối với trường hợp đơn vị, doanh nghiệp nhập khẩu không phải là chủ sở hữu của số lưu hành.

Với loại trang thiết bị y tế phân loại B, C, D

– Doanh nghiệp và đơn vị nhập khẩu cần nộp thêm giấy cấp phép nhập khẩu được Bộ Y Tế cấp phép, xét duyệt

– Một bản phân loại trang thiết bị y tế B, C, D

Với những doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm hiểu Thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế thì bài viết này thực sự hữu ích đối với bạn. Quá trình này cần đảm bảo được thực hiện đúng quy trình và pháp luật. Việc tuân thủ là thực sự cần thiết để đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ