Quy trình giải thể doanh nghiệp sẽ mất thời gian bao lâu? Nhanh hay chậm?

Quy trình giải thể doanh nghiệp thường khiến rất nhiều chủ doanh nghiệp lo lắng. Tuy nhiên nếu làm đúng theo yêu cầu và quy định pháp luật thì thời gian sẽ rất nhanh chóng. Thời gian thực hiện giải thể còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

1.Thủ tục, quy trình giải thể doanh nghiệp kéo dài bao lâu?

Quy trình giải thể doanh nghiệp thời gian trong bao lâu sẽ tùy thuộc vào trình tự quá trình giải thể có đảm bảo và đúng pháp luật hay không. Doanh nghiệp khi có nhu cầu giải thể phải hoàn thiện mọi thủ tục.

Những quy trình cơ bản sẽ bao gồm:

-Thông báo, đăng ký giải thể. Đăng báo về quyết định giải thể của doanh nghiệp đó 

– Xin xác nhận của đơn vị thuế về việc hoàn thành vấn đề tài chính, thuế cho nhà nước

– Xin xác nhận trả con dấu, chấm dứt hiệu lực của con dấu tại đơn vị công an có thẩm quyền

– Tới Sở Kế hoạch Đầu tư để làm thủ tục giải thể. Những tài khoản ngân hàng doanh nghiệp sẽ thực hiện đóng hết.

Doanh nghiệp sau khi đã thanh toán hết mọi khoản nợ. Và xin được xác nhận thì sẽ làm hồ sơ trong vòng 7 ngày. Hồ sơ này sẽ được gửi tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Kể từ ngày nhận hồ sơ, 7 ngày sau đó doanh nghiệp nhà nước sẽ thẩm định hồ sơ xem có đủ yêu cầu hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì đơn vị đó sẽ được giải quyết khai trừ đăng ký kinh doanh.

Như vậy nếu giải quyết một cách khoa học thì Quy trình giải thể doanh nghiệp sẽ mất khoảng 1 tuần, lâu hơn là từ 7 – 15 ngày. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có nhiều phát sinh liên quan đến vấn đề thuế thì thời gian sẽ rất lâu. Nếu quy trình không đúng, vấn đề thuế và thanh toán các khoản nợ chưa được chính xác và giải quyết xong thì thời gian giải thể có thể là vài tháng.

2. Những yếu tố khiến quy trình giải thể doanh nghiệp bị chậm và mất nhiều thời gian?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc Quy trình giải thể doanh nghiệp bị chậm. Thủ tục giải thể hầu như sẽ gần giống nhau đối với các loại mô hình kinh doanh doanh nghiệp khác nhau. Thời gian giải thể nhanh hay chậm có rất nhiều tác nhân khác nhau. Bạn nên tìm hiểu để có cách khắc phục và thực hiện sao cho quy trình đúng với pháp luật.

– Với trường hợp doanh nghiệp giải thể tự nguyện. Do những vấn đề tự phát như thua lỗ hay doanh số thấp, doanh nghiệp tự chủ động được thì Quy trình giải thể doanh nghiệp sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Với những công ty tư nhân hay TNHH một thành viên thì sẽ giải thể nhanh hơn. Vì người chủ doanh nghiệp có thể tự quyết định. Thời gian thực hiện quy trình giải thể sẽ nhanh hơn so với công ty cổ phần hay TNHH 2 thành viên trở lên.

– Trường hợp bị buộc phải giải thể thì sẽ lâu hơn vì phía doanh nghiệp không thể chủ động được cho quyết định này. Quy trình giải thể doanh nghiệp có thể bị bắt buộc bởi quyết định của tòa án hay đơn vị cơ quan chức năng. Đặc biệt nếu đó là những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp TNHH hai thành viên, hay đơn vị liên doanh thì sẽ càng lâu. Bởi nó cần quyết định và xác nhận của rất nhiều thành viên điều hành doanh nghiệp,…

Bên cạnh đó Quy trình giải thể doanh nghiệp chậm còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố khách quan. Ví dụ như những khoản thanh toán nợ, thuế chưa được hoàn thành. 

3. Để quy trình giải thể doanh nghiệp nhanh chóng phải làm như thế nào?

Quy trình giải thể doanh nghiệp sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng nếu bạn thực hiện đúng theo trình tự pháp luật. Chuẩn bị hồ sơ giải thể đầy đủ, chi tiết. Đặc biệt mọi khoản thanh toán nợ phải hoàn thành và có phương án giải quyết đầy đủ, chi tiết.

Bên cạnh đó cần chủ động trong suốt quá trình giải thể doanh nghiệp. Người chủ doanh nghiệp cần nắm bắt và tìm hiểu về quy định pháp lý để quá trình giải thể diễn ra nhanh chóng.

Nếu doanh nghiệp còn gặp nhiều vấn đề giải thể chưa thể giải quyết, lúng túng trong việc giải quyết sổ sách quyết toán thuế, nợ thì nên sử dụng dịch vụ giải thể doanh nghiệp. Lưu ý chọn nơi uy tín để thủ tục giải thể diễn ra nhanh chóng, chính xác.

Quy trình giải thể doanh nghiệp là vấn đề được rất nhiều chủ doanh nghiệp tìm hiểu. Hãy thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục pháp lý. Tùy theo từng trường hợp sẽ có cách giải quyết khác nhau. Việc thực hiện nhanh chóng sẽ giảm thiểu chi phí, mức độ ảnh hưởng tới những hoạt động khác của người chủ đơn vị doanh nghiệp.

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ