Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự là rất cần thiết đối với một số lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh. Những điều kiện về an ninh trật tự như nào là đúng pháp luật? Để được cấp giấy chứng nhận an ninh thì thủ tục ra sao?

I. Tình huống được đặt ra khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

Công ty A (“Công ty”) là chủ của vũ trường KTV tại quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Công ty A tìm hiểu rằng để được phép kinh doanh vũ trường, Công ty cần đáp ứng điều kiện về an ninh trật tự đối với vũ trường KTV. Tuy nhiên Công ty A không nắm rõ mình cần phải làm gì. Vấn đề Công ty A đặt ra là các điều kiện về an ninh trật tự mà vũ trường cần đáp ứng khi đi vào hoạt động.

II. Luật pháp liên quan đến vấn đề cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

Căn cứ theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Đơn vị kinh doanh những ngành nghề cần có giấy phép chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự cần tuân thủ theo quy định của pháp luật.

III. Ý kiến tư vấn của chuyên gia về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

1.Những điều kiện công ty A cần đảm bảo trước khi xin cấp phép giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

Do kinh doanh vũ trường là hoạt động kinh doanh có những điều kiện khắt khe, trong đó có điều kiện về an ninh trật tự nên Công ty A cần đáp ứng những điều kiện sau đây để đảm bảo an ninh, trật tự khi kinh doanh vũ trường.

 • Công ty A được thành lập theo đúng quy định pháp luật Việt Nam;
 • Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của công ty phải có nhân thân tốt như: đang không bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử; không có tiền án, tiền sự hoặc không bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại phường, xã…..
 • Ban hành nội quy quy định về công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, niêm yết tại nơi dễ thấy, dễ đọc;
 • Sử dụng ít nhất 30% bảo vệ là nhân viên của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ;
 • Thông báo ngay cho cơ quan Công an khi phát hiện khách hàng mang theo vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, chất cháy vào vũ trường hoặc khách có nghi vấn sử dụng ma túy.
 • Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự. Chi tiết thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự xem tại đây.
 • Các điều kiện khác quy định tại Điều 25 Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

2. Những điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

 • Đơn vị, doanh nghiệp cần phải được cấp phép và thành lập hợp pháp theo quy định

Đơn vị đó cần được thành lập theo những hình thức dưới đây:

– Hình thức doanh nghiệp

– Hình thức hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

– Những chi nhánh, cơ sở thuộc doanh nghiệp 

– Những hộ kinh doanh hợp pháp

– Những đơn vị  thuộc vào những lĩnh vực ngành, nghề đầu tư kinh doanh mà có đảm bảo về trật tự và an ninh theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty A sở hữu vụ trường KTX là đơn vị kinh doanh hợp pháp, vũ trường KTX thuộc sở hữu của công ty A nếu đảm bảo về mặt trật tự an ninh thì hoàn toàn có thể xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

 • Đối với người đại diện về mặt luật pháp của cơ sở kinh doanh

Để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự thì đơn vị kinh doanh cần phải có người đại diện về mặt pháp luật.

Người đó cần có tên trong các loại chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của các chi nhánh hay đơn vị của doanh nghiệp, công ty.

Cần phải đảm bảo là người đại diện của đơn vị kinh doanh cư trú ổn định và hợp pháp tại Việt Nam. Nếu trong trường hợp người đó không cư trú ổn định tại Việt Nam thì cần phải ủy quyền cho một người khác thay thế. Người được ủy quyền phải có thẩm quyền với đơn vị kinh doanh để đứng tên trên Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự.

Những người đại diện luật pháp của đơn vị kinh doanh không được thuộc những trường hợp dưới đây:

+ Bị khởi tố về mặt hình sự. Hoặc đang bị điều tra hay truy tố và xét xử bởi những cơ quan tố tụng hình sự của Việt Nam

+ Có những tiền án liên quan đến an ninh. Hoặc đã từng bị kết án 3 năm trù trở lên mà vẫn chưa được xóa án. Những người đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành án tù. Bên cạnh đó những người đại diện cho đơn vị kinh doanh không được đang trong thời gian quản chế hay cấm kinh doanh những ngành nghề đầu tư yêu cầu giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự.

+ Người đang bị áp dụng xử lý hành chính hay biện pháp giáo dục tại địa phương. Hoặc những người bị nghiện ma túy chưa được đưa vào những cơ sở giáo dục hay cai nghiện bắt buộc.

+ Những người gốc Việt Nam nhưng lại mang hộ chiếu nước ngoài. Hoặc những người nước ngoài nhưng chưa được thực hiện cấp phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam bởi những đơn vị có thẩm quyền.

Với công ty  sở hữu vũ trường KTX muốn đi vào hoạt động mà vẫn đảm bảo an ninh trật tự thì cần có người đại diện theo pháp luật khi thực hiện xin cấp Giấy phép an ninh trật tự.

 •  Đơn vị kinh doanh cần phải đáp ứng những yêu cầu về việc phòng cháy chữa cháy theo quy định của luật pháp

Những đơn vị kinh doanh cần phải thực hiện và nghiệm thu về những hoạt động phòng cháy chữa cháy theo danh mục quy định ở Phụ lục IV được ban hành kèm theo với Nghị định 79/2014/NĐ-CP theo đúng như quy định của luật pháp.

Đối với những cơ sở, đơn vị kinh doanh không thuộc vào những ngành nghề có trong danh mục trên thì cần phải có loại giấy tờ khác để chứng nhận đã nghiệm thu các hoạt động phòng cháy chữa cháy. Đó là biên bản kiểm tra về vấn đề phòng cháy chữa cháy được cấp bởi đơn vị có thẩm quyền  cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy.

Như vậy, vũ trường KTX cần có Biên bản nghiệm thu các hoạt động phòng cháy và chữa cháy của đơn vị có thẩm quyền. Biên bản này là cần thiết để đơn vị kinh doanh vũ trường KTX – công ty A xin được giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự để đi vào hoạt động.

3. Hồ sơ nộp xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự cần những giấy tờ gì?

Những loại giấy tờ mà đơn vị kinh doanh cần nộp cho đơn vị công an có thẩm quyền đó là:

– Bản đề nghị của cơ sở kinh doanh về việc xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh.

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh: Hoặc chứng nhận đăng ký chi nhánh hoặc các đơn vị trực thuộc công ty hay doanh nghiệp kinh doanh hoặc những văn bản có giá trị tương đương

– Một biên bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy được cơ quan điều tra cấp hợp pháp theo quy định của luật pháp. Một số đơn vị không cần phải nộp chứng nhận hoặc tài liệu liên quan tới Phòng cháy và chữa cháy đó là đơn vị kinh doanh lĩnh vực bảo vệ, đòi nợ, cá cược hay phẫu thuật thẩm mỹ,…

– Một bản phiếu lý lịch tư pháp kèm theo đơn khai lý lịch của những người đứng đầu, chịu trách nhiệm về vấn đề trật tự cũng như an ninh của đơn vị kinh doanh.

Với những người Việt Nam chịu trách nhiệm về an ninh và trật tự của đơn vị kinh doanh có hộ chiếu nước ngoài hay người nước ngoài thì cần phải có một bản khai nhân sự nộp kèm với hộ chiếu, thẻ tạm trú hay thị thực vẫn còn hiệu lực hợp pháp tại Việt Nam.

Doanh nghiệp A muốn đưa vũ trường KTX đi vào hoạt động đảm bảo những điều kiện an ninh trật tự thì cần phải làm hồ sơ xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự. Và tất nhiên phải đảm bảo hồ sơ có đủ những giấy tờ cần thiết đã nêu trên.

4. Quy trình thực hiện những thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự 

Quá trình xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự sẽ được thực hiện như sau:

-Bước 1: Đơn vị kinh doanh cần nộp hồ sơ cho Cơ quan Công an có thẩm quyền theo một trong số những hình thức dưới đây:

+ Thực hiện gửi thông qua các dịch vụ kinh doanh bưu chính.

+ Tới nộp trực tiếp cho những đơn vị Công An, đơn vị quản lý trật tự hành chính có đủ thẩm quyền.

+ Thực hiện nộp online qua Cổng thông tin điện tử quản lý các ngành nghề về an ninh trật tự thuộc Bộ Công An. Hình thức này sẽ đặc biệt hơn một chút. Tức là khi đơn vị kinh doanh nhận được Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự thì phải nộp lại loại giấy này cho đơn vị công an có đủ thẩm quyền xét duyệt.

Bước 2: Hoàn thành việc cấp Giấy phép an ninh trật tự

Kể từ thời gian nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì việc hoàn thành xin cấp chứng nhận an ninh trật tự sẽ là tối đa 5 ngày làm việc. Với trường hợp đơn vị kinh doanh không đủ điều kiện được xét duyệt cấp chứng nhận thì kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, trong vòng 4 ngày đơn vị sẽ được văn bản neus rõ lý do của đơn vị cơ quan công an có thẩm quyền.

Vũ trường KTX thuộc quản lý của Công ty A xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự có thể thực hiện nộp hồ sơ theo những hình thức trên để đi vào hoạt động hợp pháp. Thời gian nhận được kết quả và hoàn tất thủ tục rất nhanh chóng, tối đa là 5 ngày nếu vũ trường KTX đảm bảo hồ sơ đủ những loại giấy tờ cần thiết.

Kết luận

Với những doanh nghiệp đang có nhu cầu xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự thì nên tham khảo bài viết này. Hy vọng bài viết của Bizlawyer đã giúp ích cho đơn vị doanh nghiệp của bạn. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, quý khách hàng có thể liên hệ với Bizlawyer qua địa chỉ email: Info@bizlawyer.vn hoặc Hotline Gọi ngay: 086.888.1900 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

[ultimate-faqs include_category=’giay-chung-nhan-an-ninh-trat-tu’ ]

Từ khóa tìm kiếm

 • giấy chứng nhận an ninh trật tự
 • giấy phép an ninh trật tự
 • giấy an ninh trật tự
 • giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự
 • dịch vụ xin giấy phép an ninh trật tự
 • thủ tục cấp giấy an ninh trật tự

 

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ