Ưu đãi đầu tư

Tình huống mẫu về việc xin ưu đãi đầu tư !

Công ty X Technology đang có nhu cầu đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội đối với lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D). Công ty X Technology mong muốn được tư vấn pháp lý về các ưu đãi đầu tư mà Công ty được hưởng khi thực hiện hoạt động đầu tư R&D tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Ý kiến tư vấn từ Bizlawyer về tình huống xin ưu đãi đầu tư tại Việt Nam:

Theo Phụ lục I của Nghị định số 118/2015/NĐ-CP, hoạt động R&D thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư. Công ty X Technology cùng với việc được hưởng các ưu đãi đầu tư chung theo Thông tư số 83/2016/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 81/2018/TT-BTC) còn được hưởng các ưu đãi đầu tư đặc thù dành cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc quy định tại Nghị định số 74/2017/NĐ-CP và Thông tư số 32/2018/TT-BTC. Theo đó, Công ty X Technology được hưởng các ưu đãi đầu tư sau:

1. Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

– Dự án đầu tư mới có quy mô vốn đầu tư dưới 4.000 tỷ đồng: thuế suất 10% trong thời gian 15 năm, miễn thuế tối đa không quá 04 năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá 09 năm tiếp theo theo.

– Dự án đầu tư mới có quy mô vốn đầu tư từ 4.000 tỷ đồng trở lên:  thuế suất 10% trong thời gian 30 năm, miễn thuế tối đa không quá 04 năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá 09 năm tiếp theo kể từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế.

2. Ưu đãi thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Công ty X Technology thực hiện hoạt động thuê lại đất từ chủ đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng của Khu công nghệ cao Hòa Lạc, do vậy, về nguyên tắc Công ty X Technology không phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trừ trường hợp trong hợp đồng thuê lại đất giữa Công ty X Technology với chủ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc xác định rằng Công ty X Technology có trách nhiệm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, vì hoạt động đầu tư R&D thuộc ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư, nên Công ty X Technology không phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp do được miễn theo Khoản 1 Điều 9 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

3. Ưu đãi thuế nhập khẩu

– Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định

– Nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của dự án đầu tư (trừ các dự án sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy, Điều hòa, máy sưởi điện, tủ lạnh, máy giặt, quạt điện, máy rửa bát đĩa, đầu đĩa, dàn âm thanh, bàn là điện, ấm đun nước, máy sấy khô tóc, làm khô tay và những mặt hàng khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ) được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 05 (năm) năm, kể từ ngày bắt đầu sản xuất.

4. Xuất nhập cảnh, quản lý lao động nước ngoài

– Nhà đầu tư, chuyên gia và người lao động là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài và thành viên gia đình (bao gồm bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi dưới 18 tuổi) được xem xét cấp thị thực xuất cảnh, nhập cảnh có giá trị sử dụng nhiều lần và thời hạn phù hợp với thời gian làm việc trực tiếp tại Khu Công nghệ cao.

– Trưởng ban Ban Quản lý xét cho phép sử dụng thẻ doanh nhân APEC đối với doanh nhân Việt Nam đang làm việc trong các doanh nghiệp được thành lập theo Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư hoạt động tại Khu Công nghệ cao.

– Ban Quản lý cấp Giấy phép lao động theo quy trình, thủ tục rút gọn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài làm việc tại Khu Công nghệ cao theo ủy quyền của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

– Trưởng ban Ban Quản lý quyết định chấp thuận kế hoạch sử dụng người lao động nước ngoài của các doanh nghiệp hoạt động tại Khu Công nghệ cao, quyết định cho phép nhà thầu tại Khu Công nghệ cao được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào các vị trí công việc không tuyển được người lao động Việt Nam theo ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Kết luận

Trên đây là tư vấn pháp lý sơ bộ của Bizlawyer & Partners, Quý Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi liên quan tới hoạt động tư vấn, thực hiện thủ tục liên quan tới ưu đãi đầu tư vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Chúng tôi rất mong muốn có cơ hội đồng hành cùng Quý Khách hàng.

Nếu có vướng mắc hoặc có các yêu cầu được tư vấn chi tiết về các hình thức đầu tư nêu trên, quý khách hàng có thể liên hệ với Bizlawyer qua địa chỉ email: Info@bizlawyer.vn hoặc Hotline Gọi ngay: 086.888.1900 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

 

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ