Những ưu đãi khi đầu tư sản xuất linh kiện điện tử tại Việt Nam

Ngành nghề sản xuất linh kiện điện tử đang là một trong những ngành công nghiệp hỗ trợ được Việt Nam ưu tiên phát triển. Chính phủ Việt Nam có nhiều chính sách ưu đãi cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử có nhiều điều kiện thuận lợi trong tiến trình đầu tư hơn. Từ đó, Việt Nam thu hút ngày càng nhiều dòng vốn chất lượng cao với các tên tuổi lớn như Samsung, Foxconn, Intel, LG, Panasonic… Vậy khi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, nhà đầu tư sẽ được hưởng những ưu đãi gì? Trong bài viết dưới đây, Bizlawyer sẽ giúp các nhà đầu tư nắm được vấn đề này một cách tổng quan nhất.

 

Căn cứ Phụ luc I Nghị định 118/2015/NĐ-CP thì ngành nghề sản xuất linh kiện điện tử thuộc danh mục ngành nghề ưu đãi đầu tư. Theo đó, Nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi đầu tư bao gồm (1) Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp; (2) Ưu đãi thuế thuế nhập khẩu; (3) Ưu đãi tiền sử dụng đất

1. Danh mục các loại thuế được hưởng ưu đãi:

  • Sản xuất linh kiện điện tử thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ hỗ trợ ưu tiên phát triển quy định tại Điểm đ Khoản 5 Điều 1 Luật thuế sửa đổi năm 2014. Theo đó, thu nhập của các doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư này được áp dụng mức thuế suất 10% trong thời gian mười lăm năm, trong đó, miễn thuế tối đa không quá bốn năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá chín năm tiếp theo.

Trong trường hợp dự án đầu tư này đồng thời là dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn quy định tại phụ lục II Nghị định số 118/2015/NĐ-CP thì doanh nghiệp được chọn hưởng mức ưu đãi thuế thuế thu nhập doanh nghiệp có lợi nhất (Theo quy định tại Khoản 5 Điều 4 Thông tư 83/2016/TT-BTC).

  • Lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử thuộc Mục B Phụ lục 1 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định (Theo quy định tại Khoản 5 Điều 4 Thông tư 83/2016/TT-BTC).
  • Bên cạnh đó, khi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, theo Khoản 2 Điều 6 Thông tư 83/2016/TT-BTC, nhà đầu tư sẽ được giảm 50% thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010. Dự án đầu tư này thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn quy định tại Phụ lục II Nghị định số 118/2015/NĐ-CP được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

2. Điều kiện hưởng ưu đãi đầu tư

Đối với Dự án đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: Khi đề xuất dự án đầu tư thuộc lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, nhà đầu tư đối chiếu quy định của pháp luật nêu trên để đề xuất được hưởng các ưu đãi đầu tư. Trên cơ sở đề xuất của nhà đầu tư, căn cứ các quy định của pháp luật. Cơ quan đăng ký đầu tư xem xét, ghi nhận các chính sách ưu đãi đầu tư mà Nhà đầu tư được hưởng tại các văn bản Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư, gồm các nội dung sau đây:

  • Đối tượng và điều kiện hưởng ưu đãi đầu tư;
  • Căn cứ áp dụng ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật về thuế và pháp luật về đất đai.

Đối với dự án đầu tư không thuộc trường hợp cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư được hưởng ưu đãi đầu tư nếu đáp ứng các điều kiện hưởng ưu đãi đầu tư mà không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong trường hợp này, nhà đầu tư căn cứ điều kiện hưởng ưu đãi đầu tư để tự xác định ưu đãi đầu tư và thực hiện thủ tục hưởng ưu đãi đầu tư tại cơ quan thuế, cơ quan tài chính và cơ quan hải quan tương ứng với từng loại ưu đãi đầu tư

Kết luận

Hi vọng bài viết trên đây đã phần nào giải đáp được các thắc mắc của nhà đầu tư nước ngoài khi có nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. Bizlawyer – Điểm tựa pháp lý vững chắc, luôn sẵn sàng tư vấn trực tiếp những băn khoăn của nhà đầu tư.

Nếu có vướng mắc hoặc có các yêu cầu được tư vấn chi tiết về các hình thức đầu tư nêu trên, quý khách hàng có thể liên hệ với Bizlawyer qua địa chỉ email: Info@bizlawyer.vn hoặc Hotline Gọi ngay: 086.888.1900 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ