Ảnh hưởng của dịch bệnh đến Doanh nghiệp FDI Trung Quốc tại Việt Nam

Các dự án đầu tư của Nhà đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam hiện đang bị ảnh hưởng như thế nào bởi bệnh dịch nCov?

Chỉ chưa tới 03 tháng (từ tháng 12/2019 đến nay), cả thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng đã chứng kiến sự tàn phá, sự tấn công quyết liệt của dịch viêm phổi cấp do virus nCov gây ra. Những ảnh hưởng của dịch bệnh không chỉ dừng lại về tính mạng và sức khỏe của con người mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp và toàn diện đến nền kinh tế thế giới, hoạt động đầu tư của nhà đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong bài viết này, Bizlawyer sẽ đưa ra một số ảnh hưởng lớn, điển hình mà virus nCov gây ra cho dự án đầu tư của Nhà đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam.

Thứ nhất, Giao thương bị hạn chế:

Tại Mục 7 Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ Tướng Chính Phủ quy định:

“Tạm thời đóng các đường mòn, lối mở; không khuyến khích giao thương, giao lưu với Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh.”

Theo quy định này, hoạt động xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và Việt Nam hạn chế và bị kiểm soát một cách nghiêm ngặt. Các hoạt động nhập khẩu từ Trung Quốc bị đình trệ: các Doanh nghiệp có vồn từ Nhà đầu tư Trung Quốc không thể đưa các cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, công nghệ hiện đại, nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc về Việt Nam để phục cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các ngành như may mặc, điện tử, y tế, nha khoa… . Trong khi thị trường Việt Nam chưa có và chưa thể đáp ứng được. Các hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang Trung quốc, trước đây được xem là một lợi thế của doanh nghiệp FDI Trung Quốc thì nay cũng bị hạn chế.

Thứ hai, hoạt động xuất nhập cảnh của Nhà đầu tư Trung Quốc, Người lao động đến từ Trung Quốc bị cấm/hạn chế/kiểm soát nghiêm ngặt.

Cũng tại nội dung của Chỉ thị số 06/CT-TTg, Thủ Tướng Chính Phủ đã đưa ra yêu cầu:

– Tạm dừng cấp phép bay đối với tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch của Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại trừ trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

– Tạm dừng việc cấp thị thực du lịch cho khách nước ngoài (bao gồm cả khách Trung Quốc) đang hoặc đã từng ở Trung Quốc trong 2 tuần qua, trừ thị thực công vụ trong trường hợp đặc biệt.

– Dừng việc xuất nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới với mục đích du lịch.

– Cấm việc đi lại qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

– Kiểm soát nghiêm ngặt người qua lại tại tất cả cửa khẩu biên giới, dừng các hoạt động đưa đón khách du lịch, không đưa lao động Việt Nam sang Trung Quốc làm việc.

– Tăng cường việc giám sát công dân, lao động Trung Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam về quê ăn tết nay trở lại Việt Nam, giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày; cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh.

– Thực hiện việc khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh theo quy định.

Các doanh nghiệp FDI đến từ Trung Quốc thường sử dụng lượng lớn lao động và chuyên gia là người Trung Quốc. Việc hạn chế xuất nhập cảnh giữa 2 nước ở ngay thời điểm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán đã, đang và sẽ dẫn tới tình trạng thiếu nhân công để vận hành hoạt động của các nhà máy sản xuất, ngay cả hoạt động điều hành, quản lý trực tiếp của Nhà đầu tư Trung Quốc cũng bị cắt giảm.

Thứ ba, tâm lý e ngại của người dân, cơ quan đoàn thể, các doanh nghiệp đối tác, khách hàng tại Việt Nam.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra khó lường, nhiều khuyến cáo về dịch bệnh trên thông tin đại chúng khiến cho hầu hết người dân, cơ quan đoàn thể, các doanh nghiệp đối tác, khách hàng cả trong và ngoài nước tại Việt Nam đều e ngại, dè chừng ở mức cảnh giác cao, hạn chế tối đa thậm chí từ chối tiếp xúc với doanh nghiệp FDI từ Trung quốc,

các hoạt động giao lưu, mở rộng thị trường của các doanh nghiệp này cũng bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Kết luận

Trên đây là 03 ảnh hưởng điển hình, trực tiếp từ dịch viêm phổi cấp do virus nCov đến các Doanh nghiệp FDI Trung Quốc tại Việt Nam. Hy vọng, bài biết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Bizlawyer là đơn vị cung cấp các dịch vụ pháp lý cho Nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các Nhà đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam, nếu bạn có quan tâm hay có vướng nào, hãy liên hệ với Bizlawyer qua địa chỉ email: Info@bizlawyer.vn hoặc Hotline Gọi ngay: 086.888.1900 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ