Cấp visa cho công dân Trung Quốc trong tình hình dịch bệnh Covid-2019

Trong tình hình dịch bệnh nCov hiện nay, Việt Nam có cấp thị thực (visa) cho công dân Trung Quốc không? Đối với các thương nhân/nhà đầu tư/người lao động của Trung Quốc đã được nhà nước Việt Nam cấp thị thực thì hoạt động xuất nhập cảnh tại Việt Nam có bị hạn chế không? Có được phép nhập cảnh vào Việt Nam không?

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu.

Để chủ động phòng chống dịch, ngăn ngừa tình trạng dịch bệnh, ngày 31/01/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh. Theo đó, một trong các biện pháp phòng, chống dịch bệnh là “tạm dừng việc cấp thị thực du lịch cho khách nước ngoài (bao gồm cả khách Trung Quốc) đang hoặc đã từng ở Trung Quốc trong 2 tuần qua, trừ thị thực công vụ trong trường hợp đặc biệt. Đồng thời, dừng việc xuất nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới với mục đích du lịch, cấm việc đi lại qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc”. Như vậy, trước tình hình dịch bệnh hiện nay, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam sẽ ngừng thực hiện các thủ tục cấp thị thực du lịch đối với khách du lịch Trung Quốc. Đây là việc làm quan trọng trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh.

Tại Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH ngày 02/02/2020, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội: “Yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại các địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh nCoV.  Trong trường hợp đã tiếp nhận trở lại thì doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động của doanh nghiệp vừa trở về Việt Nam từ Trung Quốc cùng với những thông tin cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam”. Như vậy, theo nội dung công điện này, đối với công dân Trung Quốc đã được cấp thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích lao động tạm thời chưa được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Trường hợp đã được nhập cảnh cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc, thực hiện các biện pháp kiểm tra, theo dõi sức khỏe thường xuyên theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Đối với công dân Trung Quốc dự định nhập cảnh vào Việt Nam với các mục đích khác như đầu tư, học tập…, căn cứ vào tình hình thực tiễn cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ xem xét chấp thuận. Các công dân này sẽ chịu sự kiểm soát y tế nghiêm ngặt tại các cửa khẩu.

 

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ